Menu
Hotline: 0888 360 999 thuexemaylaocai366@gmail.com

Quả Tì Bà Lào Cai Hương Vị Quả Thảo Dược Tây Bắc

Quả Tì Bà Lào Cai Hương Vị Quả Thảo Dược Tây Bắc. Nhắc đến tỉnh Lào Cai người ta thường biết tới những địa điểm du lịch nổi tiếng và các hương vị ẩm thực đặc trưng của từng vùng miền rất nổi trội. Đặc biết tỉnh Lào Cai còn có thứ quả thảo dược rất đặc biệt đó là quả Tì Bà một loại quả có thể xa lạ với nhiều người nhưng với người dân Lào Cai thì loại quả này vo vùng thân thuộc với người Lào Cai rồi.

Quả Tì Bà Lào Cai

Quả Tì Bà Lào Cai Thiên Nhiên Ưu Ái Ban Tặng Cho Tỉnh Nhà

Quả tì bà hay có nhiều tên gọi khác nhau, đó là quả tì bà diệp hay có tên gọi khác là quả nhót tây, quả lô quất. Hiện tại nước ta chỉ có 2 tỉnh trồng được loại quả này đó là tỉnh Lào Cai và tỉnh Lạng Sơn. Có lẽ do 2 tỉnh giáp biên có thổ nhưỡng hợp với loại cây này lên chỉ có 2 tỉnh là trồng được.

Nhìn bề ngoài thì quả tì bà trông giống quả trứng gà, vì màu sắc lúc chín cũng màu vàng, hình dạng quả cũng giống thế nhưng quả tì bà thì bé hơn quả trứng gà, chỉ bằng 2 hoặc 3 ngòn tay người mà thôi.

Vị quả cùng khác so với quả trứng gà, quả trứng gà ăn bở và ngọt dịu, còn quả tì bà thì ăn giòn ngọt kèm vị chua dịu, nếu bạn ăn sẽ cảm nhận được quả tì bà vị giống của quả cam sành vậy. Chua chua ngọt ngọt dịu vo cùng thích thú.

Khi quả còn xanh thì rất chua, vị chua như quả nhót vậy, có lẽ đây chính là nguyên nhân người ta gọi quả tì bà là quả nhót tây, nói chúng là ăn quả tì bà vị rất lạ, nếu bạn có dịp lên Lào Cai du lịch vào mua tì bà chín hay mua cho mình quả tì bà để tự cảm nhận hương vị nhé.

Quả Tì Bà Lào Cai 1

Quả Tì Bà Lào Cai Thảo Dược Từ Thiên Nhiên

Ngoài công dụng là hoa quả ăn vặt, giải nhiệt cũng như cung cấp vitamin cho cơ thể, quả tì là còn có dược tính trong quả. Quả có tác dụng trị viên họng, ho và cảm lạnh rất tốt. Loại quả này thường chín vào tháng 1 hàng năm đúng vào mùa lạnh nhất của miền bắc nước ta. Cho nên nó thực sự hữu hiệu để phòng ngừa ho và cảm lạnh cho người dân vùng tây bắc giá lạnh.

Chắc các bạn sẽ thắc mắc là tại sao loại quả này tốt như vậy tại sao lại không nhân giống trồng rộng rãi phải không, để tôi giải thích cho các bạn nghe nhé. Thứ nhất là loại quả này thường được người dân trông làm cảnh trong vườn nhà lấy bóng mát mà thôi.

Ngoài ra giá trị kinh tế của cây không cao do năng xuất của cây thấp không bằng một số cây ăn quả khác nên người dân cũng như doanh nghiệp không mặn mà phát triển kinh tế với loại cây này. Cho nên diện tích trồng rất ít và chủ yếu mang tích chất hộ gia đình chứ không và là trang trại hay một vùng quy hoạch nào cả.

Ngoài ra việc ít người biết đến loại quả này ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ, cho nên việc muốn phát triển quy mô lớn cũng gặp nhiều khó khăn. Nhưng hiên nay vào mùa quả tì bà thì các thương lái đều thu mua và phân phối đi các tỉnh thành trên cả nước. Nếu bạn có nhu cầu mua quả để thưởng thức hương vị thì có thể ra các hàng hoa quả lớn tại các trung tâm của tỉnh hỏi sẽ có. Chúc các bạn sẽ có những thú vị khi thưởng thức hương vị đặc biệt của quả tì bà nhé.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về hương vị rượu Sim San Lào Cai

Quả Tì Bà Lào Cai 2