Menu
Hotline: 0888 360 999 thuexemaylaocai366@gmail.com

Rượu Sim San Lào Cai – Hương Vị Rượu Hảo Hạn

Rượu Sim San Lào Cai – Hương Vị Rượu Hảo Hạng. Là một loại rượu vô cùng đặc biệt. Nếu mới nghe lần đầu bạn sẽ dễ lầm tưởng đây là loại rượu được làm từ quả sim mọc hoang rất nhiều ỏ bờ rừng. Nhưng thưa không phải vậy ạ, đây thực chất là một loại rượu gạo của dân tộc Dao Đỏ, được trông tại thông Sim San – Xã Y Tý – Huyện Bát Xát – Tỉnh Lào Cai.

Rượu Sim San Lào Cai

Rượu Sim San Lào Cai Thương Hiệu Đang Dần Khẳng Định Trên Thị Trường

Rượu Sim San mặc dù rất nổi tiếng tại Lào Cai từ trước tới nay, nhưng được ít người biết đến do nhiều nguyên nhân sau đây:

Thứ nhất: Bà con rất tộc trên bản Sim San thượng tự nấu tự trưng cất rượu mà lượng gạo của gia đình nên sản lượng cực kỳ thấp, cho nên họ thường để cho nhà dùng là chính và nếu nhiều hơn một chút thì đi biếu anh em họ hàng, bạn bè thân thiết thì làm gì có rượu bán ra thị trường.

Thứ 2: Do ở độ cao trên 200m so với mặt nước biển kỹ thuật canh tác nông nghiệp còn lạc hậu cho nên năng xuất lúa không cao, nếu dưới đồng bằng một sào bắc bộ sản lượng là 2,5 tạ tới 3,5 tạ thì trên này có khi mỗi sào chỉ được vài chục kg mà thôi. Cho nên nhiều gia đình gạo còn không đủ ăn thì nói gì đến lấy gạo nấu rượu.

Thứ 3: Mấy năm trở lại đây người dân là cải thiện canh tác năng xuất lúa tăng cao, và có nhiều thóc gạo dư thừa để nấu rượu bán, thế nhưng công tác thiếp thị sản phẩm ra thị trường còn yếu, cho nên thương hiệu còn mới lạ, chưa được nhiều biết đến như rượu San Lùng chẳng hạn.

Rượu Sim San Lào Cai 1

Rượu Sim San Lào Cai Chỉ Dùng Trong Tiệc Đặc Biệt

Nếu phải so sánh thì rượu Sim San phải được coi như rượu Nữ Nhi Hồng hoặc Trạng Nguyên Hồng của trung quốc, vì đây là loại rượu vô cùng thiên nhiên, được bà con trưng cất bằng nước suối thượng nguồn tinh khiết, lại được ủ bằng men lá của cây rừng, rồi được nấu bằng phương pháp thủ công truyền thống của cha ông để lại trên độ cao hơn 200m. Lượng rượu từ một kg nấu cũng được ít hơn so với dưới suôi, do vậy đây là loại rượu vô cùng tinh khiết như làng trinh nữ sơn ca vậy.

Người dân tại đây thường ủ rượu rất lâu, thường thì nhanh phải cả năm trở lên, lâu thì có khi vài chục năm. Có gia đình từ khi con cái được sinh ra bất kể là trai hay gái, gia đình tổ chức ăn mừng và nấu rất nhiều rượu, sau đó cho bào chum rồi chôn xuống dưới đất ủ.

Sau này người con trai hoặc con gái ấy lớn lên và đi lấy chồng lấy vợ, gia đình mới đào lên để dùng trong tiệc cưới của cô dâu chú rể. Như vậy có nhưng lô rượu được ủ vài chục năm, vô cùng tinh khiết và loại bỏ hầu hết các độc tố trong rượu. Rượu uống vô cùng êm, êm như không uống nhưng say thì cũng không biết lúc nào cả. Đó cũng là nét thú vị của loại rượu gạo đặc biệt này.

Mấy năm trở lại đây, chính quyền xã, huyện và chính sách du lịch của tỉnh Lào Cai đã giúp bà con mở rộng thương hiệu rượu Sim San với du khách mà còn quảng bá thông tin và thương hiệu tới bạn bè gần xa, giúp bà con người Dao Đỏ có thêm công ăn việc làm và kiếm thêm thu nhập trong lúc nông nhàn khi vụ lúa đã kết thúc.

Nếu có dịp lên Lào Cai khi thưởng thức ẩm thực tại đây, du khách hãy gọi cho mình vài bính rượu Sim San nhé. Tôi xin đảm bảo du khách nào cũng sẽ say đắm với hương vị rượu nồng ấm, nhưng vô cùng êm dịu mà rượu Sim San mang lại. Uống một lần sẽ không quên, còn nhớ mãi và khi ra về chắc chắn bạn sẽ phải mua thêm vài chum rượu mang về để thưởng thức dần, cũng như bỏ ra mời khách quý mỗi dịp liên hoan tại gia đình hay gặp mặt bạn bè.

Xem thêm bài viết: Tuổi Trẻ Lào Cai Với Phát Triển Du Lịch

Rượu Sim San Lào Cai 2