Menu
Hotline: 0888 360 999 thuexemaylaocai366@gmail.com

Đến Lào Cai Ăn Phở Chua Bắc Hà

Đến Lào Cai Ăn Phở Chua Bắc Hà. Món phở chua Bắc Hà về cách thức chế biến có hai dạng là phở chan và phở chộn cho thực khách lựa chọn. Nếu bạn là người đã thưởng thức món phở chua này rồi thì chắc chắn bạn sẽ không quên được hương vị không thể lẫn vào đâu được của món ăn. Vì hương vị phở chua là duy nhất, không đụng hàng với bất kỳ món phở nào mà các bạn đã từng ăn. Nào chúng ta hãy bắt đầu tìm hiểu về món phở độc đáo nhất Việt Nam này các bạn nhé. Nghe tên thôi đã thấy tò mò lắm rồi phải không các bạn.

Phở Chua Bắc Hà

Phở Chua Bắc Hà Hương Vị Duy Nhất Không Nơi Nào Có

Bánh phở để làm nên món ăn này không trắng như các nơi khác mà nó có màu nâu đỏ, nhìn rất khác lạ. Đơn giản vì gạo để làm bánh phở được làm từ gạo đỏ của người dân tộc của Bắc Hà trồng. Họ ngâm gạo trong nước trong khoảng 8h đồng hồ, rồi sau đó gạo được vớt rửa sạch rồi được xay bằng cối đá truyền thống của bà con dân tộc. Sau đó bột lại được lọc qua khăn trắng mỏng để lấy tinh bột nước. Sau đó mới được đem đi làm thành bánh phở.

Điều vô cùng đặc biệt là loại phở làm từ gạo đó này được các quán bán hàng làm hoàn toàn thủ công và không hề có phụ gia hay chất bảo quản gì hết, phở chỉ bán trong ngày được mà thôi. Nếu để hôm sau thì phải vứt bỏ vì không thể sử dụng được. Nên thực khách ăn bánh phở này thì hoàn toàn yên tâm tuyệt đối.

Điều đặc biệt tạo nên hương vị phở chua không phải là vì bánh phở chua đâu các bạn nhé, bánh phở ở dây họ tráng là làm bánh cuốn ở dưới miền xuôi là tráng trực tiếp ngay tại quán, khách ăn đến đâu tráng bột tới đó, nên nhiều khi các bạn thấy bánh phở vấn còn hơi bốc khói chứ không nguội như bánh phở ở các vùng khác tráng sẵn rồi mang đi tiêu thụ đâu.

Phở Chua Bắc Hà 1

Hương Vị Chua Dịu Của Phở Chua Bắc Hà

Ở đây món phở có vị chua dịu dễ ăn chính là ở nước dùng để chế biến phở, nước dùng được người bán hàng muối từ loại rau cải trên núi hoa với nước muối và thêm chút đường vào, rồi ủ cho lên men, tùy vào thời tiết mà có thể thời gian dài ngắn khác nhau. Mùa hè thì nhanh lên men hơn, mua đông thì thời gian lâu hơn vì do thời tiết lạnh.

Sau khi lên men đạt yêu cầu người ta sẽ lọc rau cải ra và lấy phần nước dã len men chua đó để làm nước dùng cho món phở. Cho nên gọi là phở chua là vậy đó. Nước chua này người ta không đun lên đâu các bạn nhé mà cứ thể đổ vào bánh phở. Vì món này ăn lạnh với ngon, đun nước dùng lên se vất hết vị và chất dinh dưỡng.

Đây cũng là lý do các bạn nên Bắc Hà vào mùa hè thì sẽ dễ dàng thưởng thức được món này, chứ mua đông thì ít người bán thậm chí không bán, vì mùa đông rau cải hiếm không có, hơn nữa thời tiết trên này rất lạnh, làm muối rau cải thời gian rất lâu cũng như nước dùng không đạt tới hương vị mong muốn.

Nếu mua đông mà các bạn vẫn thưởng thức được phở chua thì mình khẳng định là nước dùng không phải là nước lên men từ rau cải, mà là nước dùng công nghiệp được họ pha giấm với đường tạo ra đánh lừa thực khách mà thôi. Cho nên có thể coi món phở chua là món ăn theo mùa. Đặc biệt là mua hè các bạn nhé.

Phở chua thườn được cho thêm thịt lợn xá xíu hoặc thịt gà xá xíu, đặc biệt loại phở này ăn kèm với rất nhiều các loại rau thái nhở và cả hanh thơm công với một ít rau cải được muối chua nữa. Món ăn này vô cùng đặc biệt ở hương vị và cách chế biên, và tôi khẳng định các bạn mà ăn một này thì không bao giờ quên được hương vị này đâu. Nếu có dịp đến với Lào Cai nói chung và Bắc Hà nói riêng vào dịp mùa hè, hãy thưởng thức món phở chua vô cùng đặc biệt và khác lạ này các bạn nhé.

Xem thêm bài viết: Quả tì bà Lào Cai

pho-chua-bac-ha-2