Menu
Hotline: 0888 360 999 thuexemaylaocai366@gmail.com

Mọc Cốm Dân Tộc Tày Tinh Hoa Lúa Nếp Nương Tây Bắc

Mọc Cốm Dân Tộc Tày Tinh Hoa Lúa Nếp Nương Tây Bắc. Cốm là món ăn đặc sản quen thuộc của người Việt Nam. Nhưng trong bài viết này, Thuê Xe Máy Lào Cai xin giới thiệu tới quý du khách món mọc cốm của dân tộc Tày ở Sapa nói riêng và Lào Cai nói chung.

Mọc Cốm Dân Tộc Tày

Cốm – món quà từ cây lúa

Món ăn này được người Tày làm vào cuối Thu, tức là vào tầm tháng 9 gần mùa thu hoạch lúa, bà con người Tày chọn nguyên liệu là nếp cái đã vào chắc hạt, bông lúa chuyển từ nước sữa đặc quánh sang bột, nhìn bề ngoài hạt bắt đầu chuyển sang màu hơi vàng mượt ở những hạt ở ngọn bông lúa là đúng tầm.

Nếu bông lúa còn xanh thì lúa vẫn còn non, còn vàng quá thì hạt quá già, cốm sẽ bị cứng và không ngon. Ngoài việc chọn đúng nguyên liệu thì kỹ thuật sấy cũng rất quan trọng. Người Tày thường làm lò sấy riêng, sấy không quá cháy.

Sau khi sấy, cốm thường được cho vào máng và trực tiếp giã bằng tay khoảng ba đến bốn lượt, sàng sảy kỹ càng cho đến khi hết cám, tấm và trấu thì hoàn thành mẻ cốm. Theo kinh nghiệm làm cốm lâu năm của phụ nữ Tày thì cốm ngon là sau khi dùng tay nắm lại kết thành khối, khi buông tay nó lại tự bung ra thành hạt nguyên. Xem thêm bài viết: Người Phù Lá Lào Cai

Mọc Cốm Dân Tộc Tày 1

Hương vị vùng cao

Người Tày có ba cách làm cốm rất ngon gồm có cơm cốm, cốm ép và mọc cốm. Trong đó mọc cốm được làm khá cầu kỳ và hấp dẫn hơn cả.

Để làm mọc cốm, người ta lấy phần thịt và da dày mỡ của một con vịt béo, thái thành từng miếng mỏng và dài. Các bộ phận khác của con vịt như cổ, xương sống, cánh… đem băm nhuyễn xào chín tới làm nhân.

Sau đó, cho cốm vào lá dong rồi cho nhân vào giữa, gói lại dùng lạt buộc chặt cho vào hấp cách thủy hoặc xếp vào chõ đồ cho cốm ngấm gia vị, dẻo và dính liền vào nhau tạo nên hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Và các bạn cũng lưu ý là thịt vịt béo ngậy và hạt dổi là hai nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên một mẻ mọc cốm ngon nhé.

Sau khi làm xong mẻ cốm mọc, người Tày thường mời họ hàng và bạn bè cùng đến ăn cốm. Đây cũng là một trong những nét văn hóa rất riêng của dân tộc Tày. Và cũng là dịp để gắn kết tình họ hàng, làng xóm, sống đoàn kết và yêu thương nhau hơn.

Nếu có dịp đến với Lào Cai vào mùa thu, ngoài việc trải nghiệm những danh lam thắng cảnh du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức cốm và món mọc cốm của người Tày, chúng sẽ mang lại những trải nghiệm mới mẻ, khác lạ về ẩm thực độc đáo, tinh tế của vùng cao nhé. Tìm hiểu thêm về người Thái tỉnh Lào Cai

Mọc Cốm Dân Tộc Tày 2