Menu
Hotline: 0888 360 999 thuexemaylaocai366@gmail.com

Chùa Tân Bảo Lào Cai

Chùa Tân Bảo Lào Cai. Tỉnh Lào Cai là vùng đất du lịch không chỉ nối tiếng với những khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, sơn thủy hữu tình mà ở đây còn nổi tiếng với những điểm du lịch văn hóa tâm linh. Một trong số đó là chùa Tân Bảo Lào Cai.

Chùa Tân Bảo Lào Cai còn có tên gọi khác là chùa Lê Lợi, tọa lạc bên bờ sông Nậm Thi, giáp ranh với biên giới hai nước Việt – Trung ( cửa khẩu Hà Khấu, Vân Nam, Trung Quốc ), thuộc tổ 7, phường  Lào Cai, thị xã Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Ngôi chùa này có diện tích khá lớn, khoảng 1500m2, thuộc hệ phái Bắc Tông. Xem thêm bài viết về Chợ Mường Hum Lào Cai

Chùa Tân Bảo Lào Cai

Tham Quan Chùa Tân Bảo Lào Cai

Theo dân gian thì ngôi chùa này có từ thời Trần. Lúc bấy giờ to đẹp và nổi tiếng linh thiêng, lại nằm ở vị trí gần với cửa khẩu Việt – Trung nên thường xuyên có khách thập phương đến lễ bái.

Sở dĩ chùa có tên là chùa Tân Bảo bởi vì trước năm 1950, ở đây thuộc thôn Tân Bảo. Sau năm 1950, ở đây đặt tên thành đường Lê Lợi nên nhiều người thường gọi là chùa Lê Lợi.

Chùa được xây dựng từ thời nhà Trần nên được trùng tu rất nhiều lần, tuy nhiên đến năm 1979 thì bị hư hỏng hoàn toàn. Đến năm 1991, khi nền kinh tế  – văn hóa – du lịch của tỉnh Lào Cai được quan tâm và phát triển thì rất nhiều di tích lịch sử được tôn tạo lại trong đó có chùa Tân Bảo, nhằm xây dựng lại những nét văn hóa của cha ông ngày trước và cũng là để phục vụ nhu cầu tham quan, lễ bái của du khách, các tín đồ phật tử. Xem thêm bài viết về Chợ Phiên Bắc Hà Lào Cai

Chùa Tân Bảo Lào Cai 1

Chùa Tân Bảo Lào Cai Ngày Càng Thu Hút Phật Tử

Sau khi được tôn tạo lại thì ngày nay chùa Tân Bảo Lào Cai đã trở nên khang trang, rộng rãi hơn. Chùa có khá nhiều tượng thờ như: Tượng Tam Thế Phật, tượng đức Phật Thích Ca, tượng Bồ Tát Quan Thế Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn, tượng Đản Sanh, tượng Ngọc Hoàng, Nam Tào,Bắc Đẩu,… Tam Quan chùa cũng được xây dựng kiên cố, tạo nên vẻ uy nghi, trang trọng.

Là chốn tâm linh thế nhưng khuôn viên trong chùa được xây dựng, thiết kế khá đẹp, tạo cảm giác yên tĩnh, nhẹ nhàng, thư thái cho du khách. Đến đây, ngoài việc lễ bái thì bạn có thể  dạo quanh, tham quan cảnh vật trong chùa. Ngồi nhâm nhi 1 tách trà, và cảm nhận sự yên tĩnh, thư thái ở chốn tâm linh, chắc chắn sự mệt mỏi, căng thẳng của bạn sẽ hoàn toàn bị tan biến.

Chùa Tân Bảo Lào Cai không phải là một điểm đến với khung cảnh nên thơ, trữ tình, hay ồn ào, náo nhiệt giống như những điểm du lịch nổi tiếng khác ở Lào Cai, thế nhưng ngôi chùa cổ này là điểm du lịch tâm linh mà bạn nên ghé thăm, đến đây những mệt mỏi của cuộc sống vô thường sẽ tan biến, bạn sẽ cảm thấy lòng được thanh tịnh, an nhiên. Tìm hiểu thêm về Chợ Phiên Lùng Khâu Nhin Lào Cai

Chùa Tân Bảo Lào Cai 2