Menu
Hotline: 0888 360 999 thuexemaylaocai366@gmail.com

Vải Thổ Cẩm Của Đồng Bào Các Dân Tộc Tại Lào Cai

Vải Thổ Cẩm Của Đồng Bào Các Dân Tộc Tại Lào Cai. Các bạn cũng biết là chất liệu vải thổ cẩm đa phần được các dân tộc tại lào cai nói riêng và đồng bào trên cả nước nói chung hay sử dụng. Hiện nay do công nghiệp hóa mà các sản phẩm vải rất đa dạng, phong phú giá thành lại rẻ nữa cho nên chất liệu quần áo thổ cẩm gần như cực kỳ hiếm nhất là các sản phẩm thổ cẩm truyền thống được làm thủ công do chính người dân tộc làm ra.

Vải Thổ Cẩm Lào Cai

Vải Thổ Cẩm Giá Trị Cả Về Kinh Tế Và Văn Hóa

Cá nhân tôi là người hoạt động trong ngành du lịch được đi rất nhiều vùng miền và địa danh trên cả nước cũng như tiếp xúc trực tiếp với người dân của các đồng bào dân tộc bản địa của từng địa phương. Cho nên tôi biết được các sản phẩm vải thổ cẩm hiện nay trên thị trường đều là vải công nghiệp làm giống thổ cẩm chứ không phải thổ truyền thống của đồng bào các dân tộc.

Bởi nói thật một điều với các bạn hiện nay không ai làm vải thổ cẩm như trước kia nữa, do tốn quá nhiều thời gian và công sức mà sản phẩm làm ra không năng xuất cho nên các thợ dệt vải thổ cẩm truyền thống đã bỏ nghề hết.

Thứ hai là sản phẩm thổ cẩm truyền thống làm ra không cạnh tranh với vải làm giống thổ cẩm cho nên sản phẩm này rất khó tiêu thụ nói đúng hơn là sản phẩm kén khách. 

Hiện nay bản thân những người cao tuổi sống trên các bản làng hẻo lánh còn không có thổ cẩm mặc thì các bạn đi du lịch đưng có mơ mua được thổ cẩm thật nhé

Tôi có quen một anh chủ nhà hàng kiêm kinh doanh khách sạn, anh ấy có cả một khu trừng bày các sản phẩm và công cụ của đồng bào dân tộc. Trong đó có một chiếc khăn thổ cẩm anh ấy mua được của một thợ thủ công gần 10 năm rồi mà màu sắc vẫn như lúc mới mua, không hề phai hoặc nhạt màu. Khách du lịch rất nhiều người hỏi mua nhưng anh ấy không bán.

Tôi nhìn thấy trên khay anh ấy bày rất nhiều khăn thổ cẩm và có hỏi anh ấy tại sao không bán cái khăn đó vì còn nhiều khăn mà. anh ấy nói trên khay đó chỉ duy nhất có một chiếc khăn là thổ cẩm thực sự còn lại là khăn vải làm giống thổ cẩm. Nếu bán chiếc khăn thổ cẩm chuẩn đi thì anh ấy không còn cơ hội sở hữu sản phẩm thổ cẩm thực sự nữa vì giờ không ai làm sản phẩm này và cũng không ai bán cho nữa, cho nên bán là mất.

Vải Thổ Cẩm Lào Cai 1

Vậy Vải Thổ Cẩm Được Làm Như Thế Nào

Sau đây tôi xin giới thiệu tỉ mỉ và chi tiết để làm ra một sản phẩm vải thổ cẩm theo chia sẻ trực tiếp của một thợ lâu năm chuyên làm vải thổ cẩm, tất nhiên bác ấy đã không làm từ lâu rồi vì lý do sức khỏe của tuổi già.

Đâu tiên người thợ sẽ trông cây bông trên nương rẫy, sau đo chăm sóc cây bông đó đợi ra hoa tạo thành quả, rồi nở tung thành những quả bông, quá trình này mất vài tháng từ khi giao hạt tới lúc thu hoạch quả bông. Quả bông sau khi khai thác không sử dụng được luôn đâu nhé các bạn, phải xử lý loại bỏ hạt bông ra và lấy phần sợi trắng của quả bông thôi nhé.

Sau khi lấy phần sợi bông ra mang đi phơi nắng cho khô kiệt rồi mới mang đi se thành sợi theo ý muốn của người thợ hoặc làm sợi to hoặc sợi nhỏ tùy theo sản phẩm muốn làm. Sau công đoạn này là nhuộm màu cho gợi vải. Các bạn để ý thì chất liệu vải thổ cẩm rất ít màu sắc, và màu sắc của vải thổ cẩm không tươi màu như vải công nhiệp.

Thường trong một mảnh vải thổ cẩm các thợ thủ công chỉ làm từ 3 màu sắc trở xuống mà thôi, hoặc chỉ làm một màu, như các bạn để ý có một số dân tộc họ mặc thổ cẩm chỉ một màu tím than cho cả quần và áo mà thôi. Lý do đưa ra là khi dệt thành vải nếu đưa nhiều màu sắc vào tấm vải người thợ sẽ mất rất nhiều thời gian thay màu sợi cũng như khi dệt nếu có sai màu lại phải sửa rất mất thời gian và công sức.

Còn nếu các bạn đi du lịch mà thấy vải thổ cẩm rất nhiều màu sắc khác nhau trên một tấm vải tôi khẳng định 99% sản phẩm đó là vải giống thổ cẩm mà thôi. Tại sao tôi nói là vải giống thổ cẩm mà không phải là vải làm giả thổ cẩm, vì nếu là hàng giả thì không được phép lưu thông và buôn bán. Những mảnh vải đó người ta chỉ bắt chước cũng như cố làm giống vải thổ cẩm để bán cho khách du lịch mà thôi.

Khâu dệt vải là khâu vất vả nhất, cần nhiều thời gian nhất và đòi hỏi người thợ thành thạo kỹ thuật cao mới đảm trách được. Người dân tộc họ quanh năm đi làm nương rẫy, hết trông lúa, lại đến trồng ngô, hết ngô lại đến trông sắn, chỉ lúc họ rảnh rỗi họ mới dệt vải, cho nên có những tấm vải người thợ làm trong một đến hai năm mới xong. Điều này giải thích vì sao bây giờ không ai làm dệt vải thổ cẩm để bán cả.

Lớp trẻ bây giờ con em đồng bào dân tộc không ai học làm vải thổ cẩm cả, các em ấy đi làm công nhân vừa lương cao vừa ổn định mà lại không cực nhọc như dệt vải thổ cẩm, ngoài ra các thợ dệt vải hiện này toàn cao niên, người thì mất, người thì chân tay yếu không làm được, cho nên nói thẳng một điều bây giờ dù bạn có rất nhiều tiền cũng không mua được tấm vải thổ cẩm xịn do chính đồng bào các dân tộc làm ra đâu nhé.

Vải Thổ Cẩm Lào Cai 2