Menu
Hotline: 0888 360 999 thuexemaylaocai366@gmail.com

Thành Cổ Nghị Lang Lào Cai

Thành Cổ Nghị Lang Lào Cai. Lào Cai là vùng đất thu hút khách du lịch không chỉ bởi khung cảnh thiên thiên hùng vĩ của núi rừng, của những thửa ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp,… mà đây còn là nơi lưu giữ những nét đẹp cổ kính của những di tích lịch sử lâu đời. Trong đó phải kể đến Thành Cổ Nghị Lang Lào Cai – ngôi thành cổ có vẻ đẹp cổ kính qua thời gian. Tìm hiểu về Nhà Thờ Cam Đường Lào Cai

Thành Cổ Nghị Lang Lào Cai

Lịch sử thành cổ Nghị Lang Lào Cai

Thành cổ Nghị Lang Lào Cai được xây dựng vào những năm 1527 – 1533, nằm ở thung lũng Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào  Cai. Trước đây, vùng đất này là một trung tâm kinh tế, chính trị lớn của cả vùng sông Chảy đầu thế kỷ XVI.

Thời bấy giờ, vua Lê Chiêu Tông ( 1516 – 1522 ) đã cùng 2 anh em nhà họ Vũ là Vũ Văn Uyên và Vũ Văn Mật ( người làng Ba Đông, tỉnh Hải Dương ) lên sinh sống ở phủ Đại Đồng đã lánh đạo nhân dân nổi dậy giết thổ ty Đại Đồng và trở thành người trấn trị Đại Đồng.

Sau đó, được sự tín nhiệm của vua Lê Chiêu Tông, 2 anh em nhà họ Vũ đã huy động nhân dân trong vùng xây dựng nên thành Nghị Lang ( còn gọi là thành nhà Bầu hay phủ Bầu ). Sau khi xây dựng, Thành Nghị Lang trở thành một trong những chốt chặn quan trọng bảo vệ vùng biên cương phía Bắc của quốc gia phong kiến Đại Biệt và các triều đại kế tiếp. Tìm hiểu thêm về bài viết Nhà Thờ Bắc Cường Lào Cai

Thành Cổ Nghị Lang Lào Cai 1

Vẻ đẹp của Thành Cổ Nghị Lang Lào Cai

Thành cổ Nghị Lang có vị trí địa lý khá đẹp. Phía đông là sông Chảy – một chiến hào tự nhiên nước chảy xiết cuồn cuộn, từ ngòi Lự đến ngòi Ràng là những đoạn lũy cổ, tre ken dày và bên kia sông chả là bãi soi Bầu. Theo người xưa truyền lại thì đây cũng là căn cứ quân sự của các chúa Bầu, ở đó có đồi khao Quân.

Phía Bắc thành một bên dựa vào vách núi cao hiểm trở, chân núi là ngòi Ràng – một con suối rộng từ 6 – 8m làm chiến hào chở che. Con suối nước chảy trong vắt, xanh mát giữa núi rừng giờ đây trở thành một điểm du lịch để cho du khách vãn cảnh, tận hưởng không khí trong lành của thiên nhiên nơi đây.

Ở phía Tây của thành có một hệ thống hồ sen du ngoạn của chúa Bầu. Du khách đến đây đều phải ngẩn ngơ trước khung cảnh sơn thủy hữu tình ở đây. Không gian yên tĩnh với những cánh hoa sen rung rinh trên mặt hồ yên tĩnh, tạo nên một cảm giác thư thái, dễ chịu cho bất kỳ ai đến đây. Cạnh hồ còn có những lò gốm, lò gạch cổ, rồi hàng ngàn m2 các hiện vật gốm cổ còn sót lại trên vạt đồi rộng.

Đến Thành cổ Nghị Lang Lào Cai, du khách còn được tham quan chùa Phúc Khánh có quy mô lớn nhất vùng. Chùa nằm nằm trên một ngọn đồi gần với thành. Trải qua một thời gian dài, qua những biến cố lịch sử, hiện nay ngôi chùa vẫn còn giữ lại nhiều tảng đá kê cột, và đặc biệt ở đây còn lưu giữ một bia đá lớn hình chữ nhật khổ 33x55mm có con rùa đội bia, trên bia có khắc dòng chữ “ Phúc Khánh Tự “.

Thành cổ Nghị Lang Lào Cai không chỉ là một điểm du lịch hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ của tự nhiên, cổ kính, nhuộm màu thời gian mà ở du khách đến đây là để tưởng nhớ tới công lao của các anh hùng dân tộc đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ Quốc. Tìm hiểu thêm về Mốc giới số 101 Lào Cai

Thành Cổ Nghị Lang Lào Cai 2