Menu
Hotline: 0888 360 999 thuexemaylaocai366@gmail.com

Người Hoa Lào Cai

Người Hoa Lào Cai. Nói đến người Hoa add nghĩ ngay đến món ăn rồi các bạn ạ: ” hủ tiếu,bánh bao,há cảo….”Du khách đến Lào Cai vào những ngày lạnh được cầm chiếc bánh bao hay bát hủ tiếu nóng hôi hổi thì còn gì bằng phải không ạ? Không chỉ hấp dẫn du khách bởi nền ẩm thực phong phú đến với làng người Hoa du khách sẽ bị lôi quấn ngay bởi vẻ đẹp e ấp trong sáng của các thiếu nữ người Hoa. Cùng dừng chân lại bản làng người Hoa để cảm nhận nhé. Xem thêm bài viết tương ớt Mường Khương

Người Hoa Lào Cai

1. Nguồn gốc

Người Hoa là một dân tộc ít người ở Lào Cai. Họ di dân đến Việt Nam bắt đầu từ thế kỷ XVI kéo dài cho đến nửa đầu thế kỷ XX. Mặc dù di dân đến Việt Nam song họ vẫn giữ được những nét văn hóa riêng biệt của dân tộc.

Người Hoa được gọi với nhiều cái tên khác nhau: Khách, Hán, Tàu. Nhóm địa phương: Quảng Ðông, Quảng Tây, Hải Nam, Triều Châu, Phúc Kiến, Sang Phang, Xìa Phống, Thoòng Nhằn, Minh Hương, Hẹ…Ngôn ngữ: Tiếng nói thuộc nhóm ngôn ngữ Hán (Ngữ hệ Hán – Tạng). Xem thêm bài viết thịt sấy gác bếp

Người Hoa Lào Cai 1

2.Kinh tế

Giống như hầu hết các dân tộc ở Lào Cai, người Hoa sống trong các vùng nông thôn công việc chủ yếu là trồng lúa, làm nông nghiệp là chủ yếu , họ còn chăn nuôi gia súc, gia cầm . Ở thành phố người Hoa biết phát triển các nghề dịch vụ và buôn bán. Trong buôn bán người Hoa đặc biệt coi trọng chữ tín. Họ lấy chữ “tín” làm đầu.

Người Hoa Lào Cai 2

3. Văn Hóa

Ở nông thôn, người Hoa sống thành làng, bản nơi ven chân núi hay nơi gần nguồn nước giúp người dân sinh hoạt hay trồng trọt thuận lợi. Các phương tiện giao thông qua lại thuận tiện. Ở thành phố họ hay sống tập trung trong các khu phố riêng hình thành nên một quang cảnh đậm bản sắc dân tộc. Nhà cửa thường có 3 loại: nhà 3 gian hai chái, nhà chữ Môn và chữ Khẩu.Vào nhà của người Hoa bạn dễ dàng nhận ra bởi bàn thờ tổ tiên của họ. Người Hoa thờ tổ tiên, Phật và các vị thần, kết hợp với các câu đối, các giấy hồng dán chữ hán.Họ quan niệm làm như vậy để cầu phúc lộc, bình an cho gia đình và người thân.

Người Hoa nổi tiếng với cách chế biến món ăn tinh xảo và đầy sức hấp dẫn. Chắc hẳn bất kỳ tín đồ ăn uống nào cũng không thể bỏ qua món ăn của người Hoa. Bên cạnh cơm là lương thực chính trong bữa ăn người Hoa còn thường kèm theo các loại có chứa tinh bột khác như:mì xào,hủ tiếu….Bữa sáng thường có bánh báo hay cháo trắng với trứng muối. Con người nơi đây rất chú trọng sức khỏe, họ uống các loại trà hoa cúc, hoa hồng, trà sâm…hay các loại nước mát gan,bổ thận tốt cho cơ thể.

Trang phục của người Hoa chắc chắn được nhiều du khách biết đến. Trang phục của họ có hai loại một là áo cổ cao được cài khuy lệch một bên canh sườn áo được xẻ cao. Hai là bộ ”sườn xám” được may dài chấm mắt cá,ôm hông và xẻ tà cao dưới phần đùi làm tôn lên những đường nét xinh đẹp của người phụ nữ. Người phụ nữ nơi đây còn ưa thích dùng trang sức như : Vòng cổ,vòng tay, nhẫn… Ðàn ông mặc áo màu đen hay xanh đậm, cũng cài khuy lệch về một bên có may túi áo.

Vẫn mang hơi hướm thời đại cũ, người Hoa nơi đây vẫn coi trọng nam quyền, đề cao dòng họ. Trong một dòng họ sẽ lập một từ đường mà vào các dịp đặc biệt hay lễ tết người cùng họ sẽ tụ tập lại làm lễ giỗ tộc.Trong một năm có nhiều ngày lễ tết: Nguyên đán, Nguyên tiêu, Thanh minh, Ðoan ngọ, Trung nguyên, Trung thu.Trong những ngày lễ cổ truyền này người Hoa thường tổ chức rất lớn. Những tín ngưỡng,văn hóa được họ bộc lộ sâu sắc.

Tết Nguyên đán vào những năm cũ chuyển sang năm mới theo âm lịch và kéo dài tới ngày rằm tháng giêng (tết Nguyên tiêu). Lễ Nguyên tiêu là đặc trưng lễ tết của người Hoa, mọi hoạt động tập trung nhất của tín ngưỡng và văn hoá truyền thống đều được biểu hiện trong dịp này.Các hoạt động hát,múa diễn ra rất náo nhiệt. Vào ngày lễ tết hay trung thu người dân còn tổ chức múa lân, sư tử,rồng…

Đến với người Hoa vào ngày thường để xem sinh hoạt thường nhật của người dân hay đến vào ngày lễ để ngắm nhìn sự sôi động , hân hoan rực rỡ. Ngày nào cũng được add tin chắc là đều khiến cho du khách say lòng. Tìm hiểu thêm về rượu táo mèo Sapa

Người Hoa Lào Cai 3