Menu
Hotline: 0888 360 999 thuexemaylaocai366@gmail.com

Mốc Giới Số 94 Lào Cai

Mốc Giới Số 94 Lào Cai. Lào Cai là một tỉnh biên giới phía Tây Bắc của Tổ Quốc, giáp ranh với Trung Quốc. Vì thế, khi đến với vùng đất này, rất nhiều bạn trẻ mong muốn được đặt chân tới vùng biên giới của tổ quốc và được chạm vào những cột mốc biên giới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một trong số những cột mốc biên giới đấy, đó là mốc giới số 94 Lào Cai. Xem thêm bài viết Lào Cai Trung Tâm Du Lịch Tây Bắc

Mốc Giới Số 94 Lào Cai

Tìm hiểu về các cột mốc biên giới Lào Cai – Trung Quốc

Tuyến đường biên giới Lào Cai – Trung Quốc có chiều dài là 183km, với tổng số cột mốc phải cắm là 124 mốc chính và 4 mốc phụ. Trong đó, phần biên giới Việt Nam căm 65 mốc ( 63 mốc chính và 2 mốc phụ ), phần biên giới Trung Quốc cắm 63 mốc ( 61 mốc chính và 2 mốc phụ ).

Việc cắm các cột mốc biên giới có ý nghĩa to lớn trong việc xác định chủ quyền của quốc gia. Chính vì thế, khi đến với Lào Cai, rất nhiều du khách mong muốn được một lần đến vùng biên giới của tổ quốc chạm tay vào những mốc giới lịch sử.

Nguyên tắc khi cắm đánh mốc biên giới Việt Nam – Trung Quốc là mốc giới được đánh số từ Tây sang Đông, tức từ ngã ba biên giới A Pa Chải đến giới điểm 62 cửa sông Bắc Luân.

Mốc giới được chia làm các loại: mốc đơn, mốc phụ, mốc đôi, mốc ba.

Mốc chính đơn: thể hiện dưới số la tinh bình thường.

Mốc đôi cùng số: ngoài số mốc chính, phải ghi thêm (1), ( 2 ) trong ngoặc đơn: số 1 được ghi ở cột mốc bên địa phận Trung Quốc, còn số 2 ở bên cột mốc thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Mốc ba cùng số: Ngoài số mốc chính còn có số 1, 2, 3 trong ngoặc đơn (), mốc số (1) cho mốc nằm ở quốc gia cắm 1 mốc, rồi thuận theo chiều kim đồng hồ đánh tiếp các mốc (2), (3).

Cột mốc phải thể hiện được tính chủ quyền cao, thẩm mỹ, hiện đại, quốc tế. Nguyên vật liệu dùng để làm cột mốc phải bền, đẹp theo thời gian. Phải có đầy đủ thân mốc, đế mốc và đặc biệt không được có chỉ dẫn ngầm. Chữ trên thân khắc chìm chữ nước nào thì quay mặt về nước đó. Phải ghi rõ tên nước, số thứ tự mốc, năm cắm. Nếu cột mốc nằm ở cửa khẩu thì gắn thêm quốc huy, đường kính 30cm.

Về quy định cắm mốc: mốc chính, phụ số lẻ do Trung Quốc cắm. Mốc chính, phụ số chắn do Việt Nam cắm. Mốc đôi, mốc ba cùng số thì ở nước nào, nước đấy cắm. Xem thêm bài viết Lào Cai Nơi Con Sông Hồng Chảy Vào Đất Việt

Mốc Giới Số 94 Lào Cai 1

Mốc giới số 94 Lào Cai mang tầm ý nghĩa lịch sử to lớn

Cột mốc giới số 94 là cột mốc đôi gồm có cột mốc số 94(1) là cột mốc lại trung nặng 500kg, được đặt trên bờ sông Hồng phía Trung Quốc thuộc địa bàn xã Trịnh Tường , huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Cột mốc này được làm bằng đá hoa cương, cắm vào ngày 8/12/2004 ở độ cao 118m. Tọa độ của cột mốc này là 22.694199, 103.750354.

Cột mốc số 94(2) cũng là cột mốc loại trung nặng 500kg, được đặt trên bờ sông Hồng phía Việt Nam thuộc địa bàn xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Cột mốc này được làm bằng đá hoa cương, cắm ngày 10/12/2004 ở độ cao 103m. Tọa độ của cột mốc là 22.692889, 103.748232.

Từ trung tâm thị trấn Bát Xát, du khách đi theo hướng Tây Bắc lên ĐT156 về phía Điện Biên khoảng hơn 20km sẽ đến được cột mốc số 94(2) phía Việt Nam.

Đến điểm mốc giới số 94 Lào Cai, bạn sẽ cảm nhận được ranh giới giữa Việt Nam – Trung Quốc, để biết được rằng, cha ông ta đã phải chiến đấu, kiên cường hy sinh để có thể giữ yên bờ cõi cho tổ quốc, để có thể hôm nay mới có những cột mốc biên giới như thế này.

Từ điểm mốc giới số 94 Lào Cai, du khách có thể tham quan một số điểm du lịch khác gần đấy như: Đền mẫu tạo lạc bên sông Hồng, thuộc thôn Phố Mới 1, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, cách mốc giới số 94 chỉ khoảng 30m. Đây là di tích lịch sử văn hóa linh thiêng, nằm ngay khu vực đầu nguồn sông Hồng từ ngã ba Lũng Pô, chính vì thế ngôi Đền này có vị thế, vai trò hết sức quan trọng đối với an ninh quốc phòng, chủ quyên biên giới của quốc gia.

Mốc giới số 94 Lào Cai thuộc địa phận xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát. Nếu có dịp lên Lào Cai, hãy một lần đến đây để có thể cảm nhận được ranh giới giữa 2 nước Việt – Trung, và để cảm nhận được những hy sinh to lớn của cha ông để ngày nay chúng ta có được những cột mốc mang ý nghĩa lịch sử to lớn như thế này. Tìm hiểu thêm về bài viết Khám Phá Vùng Đất du lịch Lào Cai

Mốc Giới Số 94 Lào Cai 2