Menu
Hotline: 0888 360 999 thuexemaylaocai366@gmail.com

Dân Tộc Nùng Một Dân Tộc Đoàn Kết

Dân Tộc Nùng Một Dân Tộc Đoàn Kết. Là một trong những dân tộc có truyền thống lịch sử phát triển lâu đời và có dân số đông thứ 7 ở Việt Nam, dân tộc Nùng hiện có hơn 1 triệu người, sống phân tán tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, nhưng tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền núi thuộc phía Bắc và Đông bắc Bộ, trong đó có tỉnh Lào Cai. Hôm nay xin kính mời du khách cùng Thuê xe máy Lào Cai 366 khám phá nét độc đáo của dân tộc này nhé.

Dân Tộc Nùng

Dân Tộc Nùng Cuộc sống và Con Người

Dân tộc Nùng thường thích sồng thành từng bản, mỗi bản thường có từ 30-70 nóc nhà. Thông thường trước bản là rượng nước, sau hoặc xung quanh bản là nương và những vườn cây ăn quả sai trĩu cành. Cuộc sống của dân tộc Nùng rất đơn giản, do vậy nguồn sống chính với họ là trồng lúa nước hoặc lúa nương. Ngoài ra họ còn trồng các loại nông sản khác như ngô, sắn, hoa mà và cây công nghiệp,cây ăn quả lâu năm, đặc biệt một số loại như Hồi, quế, Sa nhân.. có giá trị kinh tế cao. Trong chăn nuôi họ cũng đạt được nhiều thành tựu, tạo ra được một số giồng vật nuôi có giá trị cao, trong đó có giống lợn Mường Khương nổi tiếng.

Đến với người Nùng, bạn còn được tận mắt chứng kiến những ngành nghề thủ công có từ lâu đời phù hợp với sức khỏe phụ nữ như trồng bông, kéo sợi, đặc biệt là dệt vải và nhuộm chàm đã ngày càng mai một với cuộc sống đô thị hóa. Các công việc khá nặng nhọc dành cho nam giới như nghề rèn, đúc, đan lát, làm đồ gỗ, làm giấy, làm ngói âm dương cũng đang được bảo tồn và phát triển. Xem thêm bài viết dân tộc dao sapa

Dân Tộc Nùng 1

Dân Tộc Nùng Một dân tộc giản dị

Đến với Dân tộc Nùng, bạn sẽ được trải nghiệm một cuộc sống rất giản đơn, không ồn ào và xô bồ. Họ không có những ngôi nhà cao cửa rộng giống như nơi đô thị phồn hoa. Phần lớn họ sống chủ yếu trong những căn nhà sàn truyền thống, một số khác ở nhà đất làm theo kiểu trình tường hoặc xây bằng gạch mộc. Hiện nay, do cuộc sống đã được cải thiện nên có một số khác đã làm nhà theo kiểu kết hợp của hai loại trên. Nhưng dù là sống trong căn nhà như thế nào thì nhà của họ cũng không hề có cổng cao kín tường và sống khép kín với làng xóm láng giềng. Họ hòa đồng và sống rất thân thiết với nhau.

Nét gản dị và mộc mạc của người Nùng cũng được thể hiện rất rõ trong trang phục thường ngày của họ. Không sặc sỡ, không hoa văn trang trí, các bộ trang phục chủ yếu làm bằng vải thô nhuộm chàm màu xanh đen. Nam giới mặc áo cổ đứng , xẻ ngực, có hàng cúc vải, thường có bốn túi hoặc hai túi. Phụ nữ mặc áo năm thân, cài cúc bên sườn phải, áo chỉ dài quá hông và được trang trí bằng cách thêm miếng vải khác màu vào cổ tay áo và phía trước ngực.

Dân Tộc Nùng 2

Dân Tộc Nùng Những lễ hội văn hóa độc đáo

Tuy có cuộc sống giản dị, nhưng cộng đồng người Nùng lại có đời sống văn hóa và lễ hội độc đáo riêng. Lễ hội nổi tiếng thu hút được nhiều người, nhiều lứa tuổi nhất là hội “Lùng Tùng” (còn gọi là lễ hội Xuống Đồng) được tổ chức vào tháng giêng hằng năm để bày tỏ mong ước có một mùa màng bội thu và no đủ. Họ cũng coi trọng Tết Thanh Minh (tết Tảo Mộ) được tổ chức vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch nhằm tưởng nhớ đến tổ tiên và những người đã khuất.

Ngoài ra dân tộc Nùng còn có một kho tang văn hóa phong phú và có nhiều làn điệu đan ca đạm màu sắc dân tộc như Sli. Then là làn điệu dân ca tổng hợp có lời, có nhạc với hình thức biểu diễn rất độc đáo.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi, hy vọng với bài viết này chúng tôi có thể giúp du khách phần nào hình dung được cuộc sống, văn hóa, con người và dân tộc Nùng. Nếu các bạn có dịp lên Sapa hoặc thành phố Lào Cai hãy thuê cho mình một chiếc xe máy và vi vu tới thăm các bản làng dân tộc thiểu số của Tỉnh Lào Cai nhé. Đây chắc chắn sẽ là trải nghiệm vô cùng đặc biệt và ấn tượng về chuyến khám phá thú vị khi tới với dân tộc Nùng nói riêng và các đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Lào Cai nói chung. Xem thêm bài viết người giáy Lào Cai

Dân Tộc Nùng 3