Menu
Hotline: 0888 360 999 thuexemaylaocai366@gmail.com

Bãi Đá Cổ Sa Pa Kỳ Tích Thiên Nhiên Kiến Tạo

Bãi Đá Cổ Sa Pa Kỳ Tích Thiên Nhiên Kiến Tạo. Nằm trong thung lũng Mường Hoa, cách thị trấn Sapa khoảng 8km về phía Đông và được nhà khảo cổ người Pháp phát hiện vào năm 1925. Bãi đá cổ Sa Pa được Bộ VHTT công nhận là di tích lịch sử văn hoá quốc gia. Hiện nay, di tích này đang được nhà nước đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới. Xem Thêm bài viết Đỉnh Phan Xi Pang

Bãi Đá Cổ Sa Pa Ngàn Năm Kiến Tạo Kỳ Quan

Bãi đá nằm trên địa bàn của 3 xã gồm xã Hầu Thào, xã Sử Phán và xã Tả Van thuộc tỉnh Lào Cai và được chia ra làm 2 bãi đá chính.Bãi đầu tiên nằm cạnh bản của người H’Mông trên sườn núi đường cái.Bãi gồm nhiều tảng đá lớn,các bản chạm khắc có quy mô mật độ dày, cấu trúc hình khắc phức tạp.

Bãi thứ 2 nằm trên con đường mòn từ đường cái qua các thửa ruộng bậc thang lên bản Hầu Chư Ngài, bản H’Mông trên đỉnh núi còn gọi là đường lên Hang đá. Đây là một bãi đá rộng trên 100 hòn đá có nhiều hình chạm khắc thuộc nhiều loại, có những hình độc bản.Hai bãi đá đều là hình bản đồ cổ của người Mông hoặc là những cuốn sách cổ giới thiệu về các trận đánh của thời xưa.

Bãi Đá Cổ Sa Pa

Bãi Đá Cổ Sa Pa Tổ Tiên Để Lại Muôn Đời Sau

Với những người dân nơi đây, từ thời tổ tiên cha ông vẫn truyền lại những câu chuyện mang tính thần thoại về lời nguyền được khắc trên bãi đá như tục phải tế thần núi rừng vào các dịp lễ… Nếu trái với lời nguyền, con cháu sẽ bị trừng phạt.Chúng không chỉ mang các giá trị về mặt mỹ thuật mà nó còn có ý nghĩa về mặt tâm linh, như một bức thông điệp bí ẩn mà tổ tiên gửi lại cho con cháu mai sau là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất khách tham quan.

Bao nhiêu năm qua, rất nhiều các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đã tới đây, không chỉ để khám phá ẩm thực Sapa mà còn khám phá văn hóa qua những điểm du lịch, điểm tham quan còn nhiều huyền bí chưa ai phát hiện ra nguồn gốc sự thật. Xem thêm bài viết đền ông Hoàng Bảy

Bãi Đá Cổ Sa Pa 1

Bãi Đá Cổ Sa Pa Con Cháu Bảo Tồn, Phát Huy Di Sản Thiên Nhiên

Đúng như ý nghĩa của truyền thống tổ tiên ông cha của người dan Sa Pa để lại thì con cháu ngày nay đã bảo tồn di sản. Vừa là quảng bá cho du lịch, cũng như phát huy mang văn hóa của Sa Pa tới tất cả du khách trong và ngoài nước biết thêm về nguồn cội của dân tộc nới đây.

Điều này chứng tỏ văn hóa tại đây đã phát triển vượt bậc từ rất lâu đời rồi, bấc tiên đổ tại đây đã biết dùng những hình ảnh khắc vào đá làm chữ tượng hình thay cho chữ viết để ghi lại cảnh sinh hoạt, cũng như xây dựng và phát triển nòi giống dân tộc hùng mạnh, giúp con cháu muôn đời nhớ đến những gian khổ khăn, cũng như thể hiện ý chí vượt qua mọi khó khăn gian khổ để xây dựng một dân tộc phát triển, đoàn kết.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi, nếu có ý kiến góp ý các bạn và du khách vui lòng gửi qua hòm thư điện tử trên website, chúng tôi luôn hoan nghênh và ghi nhận mọi ý kiến đóng góp mang tính xây dựng tích cực giúp ích cho cộng đồng du lịch của Lào Cai nói riêng và Việt Nam nói chung. Xem thêm bài viết về Vườn quốc gia Hoàng Liên

Bãi Đá Cổ Sa Pa 2